Nuôi dưỡng tảo xoắn Spirulina

parallax background
 
 
Tảo xoắn Spirulina là một loại vi tảo, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tảo phát triển trong các môi trường nước lợ ấm như ao hồ và bể nuôi. DQS xây dựng môi trường sinh trưởng tối ưu, thuần khiết cho tảo Spirulina phát triển, chuyển hóa một trong những vi sinh vật lâu đời nhất trên trái đất thành nguồn dinh dưỡng chất lượng cao cho con người.
DQS xây dựng mô hình nuôi tảo xoắn Spirulina với quy mô nhỏ tại tỉnh Quảng Nam, bên cạnh bờ biển Thái Bình Dương, trang trại của chúng tôi được sưởi ấm và chiếu sáng quanh năm với ánh nắng của miên Trung và khí hậu của biển. Nguồn nước cho tảo xoắn Spirulina, sau khi được thanh lọc, sẽ kết hợp với nguồn muối biển, kết hợp được nhiều nguyên tố vi lượng của biển sâu, tạo nên môi trường phát triển lý tưởng cho tảo.
 
 

NUÔI DƯỠNG


Chủng tảo xoắn Spirulina của DQS là được phát triển trong môi trường nước tinh khiết, đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Hệ thống bể nuôi của chúng tôi tạo ra điều kiện lý tưởng cho việc sinh sôi và phát triển của tảo Spirulina. Các bể nuôi được bảo trì và vệ sinh thường xuyên ngằm đảm bảo tính bền vững của môi trường sinh trưởng và chất lượng của tảo xoắn Spirulina giữa các chu kỳ nuôi.
Tại DQS, chúng tôi luôn tìm tòi và phát triển các phương pháp nuôi tảo nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Qua quá trình thử nghiệm và cải tiến, chúng tôi đã xây dựng thành công quy trình nuôi dưỡng và thu hoạch tảo xoắn có hiệu suất cao tại cơ sở thực nghiệm của mình. Hệ thống bể nuôi của chúng tôi tạo ra điều kiện tối ưu cho việc quang hơp phát triển của tảo, từ đó tạo ra nguồn sinh khối cao hơn cho từng đơn vị diện tích bể. Thiết kế của hệ thống này cũng cho phép quá trình xây dựng theo giai đoạn, tăng hiệu quả sử dụng nguồn nước, tiết kiệm chi phí xây dựng và bảo trì hệ thống.


THU HOẠCH


Tại DQS, chúng tôi áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để thu hoạch tảo xoắn Spirulina. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau, nên chúng tôi lựa chọn dựa trên các tiêu chí như sự phát triển của môi trường tảo, điều kiện về nhân công và điều kiện của địa phương. Do lớp vỏ bên ngoài của tảo Spirulina rất mỏng manh, nên quy trình thu hoạch phải đảm bảo là không làm tổn thương lớp vỏ bên ngoài này, giữ được những giá trị dinh dưỡng bên trong tảo. Sau khi thu hoạch xong, tảo xoắn sẽ được sơ chế nhằm giảm bớt lượng nước và môi trường còn sót lại, làm nổi bật ra vị và mùi thơm tự nhiên của tảo. Cuối cùng, sinh khối tảo xoắn sẽ được giữ lạnh hoặc cấp đông nhằm đảm bảo toàn bộ giá trị dinh dưỡng của tảo. DQS thường xuyên tự kiểm nghiệm và gửi mẫu đến các phòng thí nghiệm bên ngoài để kiểm tra, đảm bảo tảo xoắn của chúng tôi đạt những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cũng như giá trị dinh dưỡng.

SƠ CHẾ


Sau khi tách lượng nước tồn dư trong hỗn hợp thu hoạch được, sinh khối tảo xoắn Spirulina sẽ được cô đặc lại ở dạng sệt, như đất sét. Tại dạng này, tảo xoắn Spirulina có mùi thơm tự nhiên, vị béo, mịn, không giống như các sản phẩm tảo khô nén viên hoặc viên nang. Do hàm lượng chất dinh dưỡng của tảo xoắn Spirulina rất cao, nên rất dễ bị các tác nhân bên ngoài xâm nhập, do đó sinh khối tảo xoắn phải được giữ lạnh hoặc cấp đông, Nếu được giữ lạnh ở tủ mát (dương 5 độ C) tảo có thể lưu trữ tối đa 2 tuần. DQS khuyến cáo nên lưu trữ tảo Spirulina ở ngăn đá (dưới âm 3 độ C) ở dạng từng viên nhỏ (10g/viên), ở trạng thái này, thời gian lưu trữ có thể lớn hơn 6 tháng. Từng viên tảo Spirulina đông lạnh có thể được sử dụng trực tiếp mà không cần phải rã đông, bằng cách cho vào máy xay sinh tố hoặc khuấy cho dung dịch nước trái cây cho đến khi tan hết.
Trong trường hợp cần phải sấy khô tảo xoắn, DQS sử dụng lồng sấy năng lượng mặt trời, dựa trên nguyên lý đối lưu tự nhiên. Đây là một phương pháp thân thiện với môi trường, hạn chế được tác động của tia UV đến chất lượng của tảo, và các yếu tố như bụi và ô nhiễm. Tuy nhiên việc sấy khô sẽ làm suy giảm các hoạt chất sinh học trong tảo Spirulina, và làm giảm thành phần Phycocyanin (chất chống ô xi hóa) của tảo, điều này đã được nghiên cứu kiểm nghiệm xác minh trong nghiên cứu "Comparative Study of Bioactive Substances Extracted from Fresh and Dried Spirulina sp” Tri Winarni Agustinia, Meiny Suzery, Danny Sutrisnantoc, Widodo Farid, Ma’rufa Hadiyanto)

NGUỒN DINH DƯỠNG BỀN VỮNG


DQS nuôi dưỡng tảo xoắn Spirulina theo phương pháp thân thiện với môi trường, không gây ra các tác hại lâu dài với môi trường tự nhiện.
Việc nuôi dưỡng tảo xoắn Spirulina không gây ra các nguồn ô nhiễm và giúp hạn chế các loại khí nhà kính có hại như CO2. Tảo xoắn Spirulina hấp thụ khoảng 2kg khí CO2 để tạo ra 1kg sinh khối;
Việc nuôi dưỡng trong môi trường bể không gây ra hiện tượng bạc màu đất đai, nguồn nước được bảo toàn, không làm ảnh hưởng đến các diện tích đất canh tác nông nghiệp khác;
Tảo xoắn Spirulina sinh trưởng trong môi trường nước có độ pH cao (từ 8.5 đến 10.5). Môi trường này sẽ bảo vệ tảo, do đó hoàn toàn không sử dụng các chất diệt côn trùng và diệt cỏ độc hại;
Quá trình sinh trưởng của tảo xoắn Spirulina sử dụng ít nước và năng lượng để tạo ra protein hơn so với những loại thực phẩm khác; lượng nước sử dụng chỉ bằng 1/3 so với cây đậu tương, 1/6 so với cây lúa mạch và 1/50 so với thịt bò. Nếu kết hợp với những nguồn năng lượng tái tảo như gió và năng lượng mặt trời thì việc nuôi dưỡng tảo xoắn còn có tính bền vững cao hơn.